Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

5 เทรนด์ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Mobile Marketing 2011 และกลยุทธ์น่าใช้ในปีนี้

15 sec read

เจอบล็อกของ ต่างประเทศ ว่าด้วยเรื่องของ 5 เทรนด์ที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Mobile Marketing และเห็นว่าดีครับ เลยขอนำ 5 ข้อที่ถูกกล่าวถึงมาเขียนและแนะนำลง Blog Butthun ไว้หน่อยครับ สามารถอ่านต้นฉบับได้ที่ ClickZ.com ครับ

ต้องยอมรับเลยครับว่าตอนนี้พยายาม Explore เรื่องของ Mobile Marketing มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนทั้งที่ผมก่อนหน้านี้ไม่ค่อยใส่ใจกับเรื่องของ เทเลคอมซักเท่าไหร่ แต่ถ้าตอนนี้ไม่ได้รู้เรื่องราวเหล่านี้ไว้บ้างก็จะทำให้เสียโอกาสในการใช้ Tools ทางดิจิตอลเพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมคนรุ่นใหม่ ที่มี SmartPhone อยู่ในมือ และไม่ได้อยู่แค่ในมือเท่านั้นยัง Connect Internet ผ่านมือถือ เข้าถึงข้อมูล ที่ใช้ความสามารถใหม่ๆ ของมือถือตอบโจทย์ความต้องการตาม Lifestyle ของแต่ละคน ข้อมูลจาก Forrester Research ได้ทำการวิเคราะห์แนวโน้มเทรนด์ที่น่าสนใจของ Mobile Marketing จาก รีเสิร์ชต่างๆ มี 5 เทรนด์หลักๆ ดังนี้ครับ

1. Smart Phone โตต่อเนื่อง สวนทางกับ Feature Phone ที่เข้าสู่ขาลง และในปีนี้เองกระแสของ Smart Phone จะแซงหน้าขึ้นไปครับ หมดยุคของมือถือที่มีความสามารถโดดเด่นเฉพาะด้านแล้ว ผู้ใช้ต้องการมือถือที่มีความสามารถหลากหลายและคุ้มค่ามากกว่าข้อมูลกราฟจาก Nielsen Company

2. it’s more than just talk มือถือยุคใหม่ไม่ได้มีไว้คุย ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลในการบอกว่าพฤติกรรมของการใช้ SmartPhone ที่เปลี่ยนไป กราฟนี้บอกถึงเวลาที่ ที่ผู้ใช้ SmartPhone US ใช้เวลาไปกับอะไรบ้างบน Smartphone

blank

3. consume content has changed การเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้มือถือเปลี่ยนแปลงไป ความสำคัญของ Third Screen เป็นช่องทางสำคัญที่จะเติบโตขึ้นในการเสพย์ข้อมูลข่าวสารของผู้ใช้มือถือ ที่เพิ่มขึ้น multimedia platform marketing/

4. Mobile advertising continues high growth trajectory เป็นปีที่ การโฆษณาผ่านมือถือ อาจจะโตมากถึง 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

blank

5. มือถือจะกลายเป็นตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยต่างๆ ในรายละเอียดในส่วนนี้บอกถึง Value ที่จะเกิดขึ้นในการใช้มือถือรับสิทธิพิเศษต่างๆ ครับ ถ้าผมเดาในส่วนนี้คือเรื่องของ LBS การ Checkin เพื่อรับสิทธิ์การร่วมกิจกรรมรับส่วนลดต่างๆ ได้ครับ
Mobile value-offers

ส่วนกลยุทธที่จะถูกนำมาใช้ ก็มีหลากหลายผมไม่ขออธิบายรายละเอียด คิดว่าถ้าอ่าน Blog ที่ผ่านๆ คงจะพอทราบอยู่แล้วครับ ได้แก่ การสร้าง กิจกรรม ผ่าน Facebook Place รวมถึง FoureSquare และ Gowalla , เรื่องของ Branded Application เนื่องจากปีนี้ App ยังครองโลกมือถือครับ , Mobile Commerce การสนับสนุนการซื้อของผ่านช่องทางมือถือ รวมถึงการใช้เป็น Wallet, การใช้มือถือที่ Connect Social Media มาเป็นส่วนหนึ่ง ในการให้เกิดส่วนร่วม Participation , การตลาดผ่านเรื่องของการค้นหาบนมือถือ ไม่ว่าจะเป็น Layar google map และ Yelp

หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับคนที่กำลังศึกษาอยากจะใช้ช่องทางนี้ในการทำการตลาดดิจิตอลในปีนี้นะครับ