Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

เปิดเผยข้อมูลในอินเตอร์เน็ตบน Social Media มากๆ อาจถูกโกงเงิน

2 sec read

พูดถึงเรื่องดูดวงใครๆ ทำเอาหลายๆ คนหูผึ่งกันเป็นแถวแล้วถ้าผมจะบอกว่าวันนี้อยากจะมาแนะนำหมอดูที่ดูดวงแม่นที่สุดในโลกแล้วละก็คงทำให้หลายๆ คนอยากจะอ่านต่อจนจบแน่ๆ ถ้าเดาว่าเป็นหมอดูอีทีที่ว่าแม่นสุดๆ ต้องบอกอีกว่าคนนี้แม่นกว่าเพราะสามารถล่วงรู้ได้ขนาดว่าคุณไปทำอะไรที่ไหน เรื่องราวชีวิตคุณแบบแม่นๆ ลงรายละเอียดได้จนน่าขนลุก

ใครๆ ก็ชอบที่อยากจะหยั่งรู้อนาคตล่วงหน้ากันทั้งนั้นรวมทั้งผมด้วย จะได้มั่นใจ ระมัดระวังตัวการใช้ชีวิตกันอย่างไร ความรัก การงาน การเงิน สุขภาพ หรือแม้แต่เรื่องคนใกล้ตัว ข้อมูลหลายอย่างที่เป็นข้อมูลส่วนตัวหากผู้อื่นได้รู้นี่ก็อาจเป็นอันตรายได้เหมือนกัน ถ้าหมอดูล่วงรู้สิ่งที่คุณทำสิ่งที่คุณชอบ รายละเอียดเล็กน้อยๆ ต่างๆ เกี่ยวกับการเงิน และการใช้จ่าย แน่นอนว่าถ้าข้อมูลเหล่าเผยแพร่ออกไป จะเป็นอย่างไรถ้าคนนั้นนำไปใช้ในทางที่ไม่หวังดี อาจหมายถึงอันตรายในชีวิต และทรัพย์สินก็เป็นได้

อย่าตกใจว่าอินเตอร์เน็ตรู้เรื่องของเรามากขนาดไหน ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ติดการอัพเดทชีวิตตัวเองผ่าน Facebook และทวิตเตอร์ ข้อมูลที่ผมใส่ไปบน Social Media เต็มไปด้วยข้อมูลที่เป็นข้อมูลส่วนตัวจำนวนมากลงรายละเอียดขนาดที่ว่าไปกินข้าวหรือทำอะไรอยู่กับใคร ซึ่งไม่แปลกหรอกครับเพราะคนจำนวนมากก็ทำเช่นเดียวกัน แต่ชีวิตที่เปิดเผยผ่านช่องทางออนไลน์ก็มีทั้งดีและไม่ดี สิ่งที่ไม่ดีคือ ปัญหาล่อลวงทางอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มมากขึ้น มากขึ้นพอๆ กับปัญหาอาชญากรรม การเงิน

ครั้งหนึ่งเคยมีการรณรงค์เรื่องการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบน Facebook แล้วทำออกมาเป็น Application ที่ชื่อ Take This Lollipop เพียงแค่เข้าไปเล่นแอพนี้ก็ทำให้คนหลายรู้ว่าข้อมูลในเฟซบุ๊กเรานั้นน่ากลัวขนาดไหน เมื่อไปอยู่ในมือพวกโรคจิตเพราะรู้ขนาดที่ว่าตอนนี้เรานั่งเล่น Facebook กันที่ไหน บอกเป็นแผนที่เส้นทางเดินทางไปเคาะประตูหน้าบ้านได้ภายใน 1 ชั่วโมง งานนี้เป็นการณรงค์ลดอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต

มาเข้าเรื่องหมอดูกันต่อ เหตุเกิดจากคลิปฮ๊อตที่กำลังถูกส่งต่ออย่างรวดเร็วบนเน็ตครับ คลิปนี้เล่าเรื่องโดย ภาพมีคนเดินไปเชิญชวนสุ่มคนที่ผ่านไปผ่านมาเข้ามาดูดวงกันฟรีๆ กับหมอเดฟ ชายผมสีเทาหน้าตาเหมือนคนมีญาณหยั่งรู้ ทำท่าทีรับรู้สัมผัสพิเศษที่ได้รับจากตัวลูกค้าที่เข้ามาฟังคำทำนาย ซึ่งดูน่าเชื่อถือสุดๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือคำทำนายที่แม่นยำต่างๆ นาๆ ถูกเปิดเผยออกมา ตั้งแต่ชื่อเพื่อนสนิท ชื่อคนรัก ชื่อลูกชาย รอยสักผีเสื้อตรงสะโพก ชื่อโรงเรียนเก่า เท่านี้ยังไม่น่าตกใจเท่าไหร่ แต่ที่น่ากลัวกว่านั้นคือ คำทำนาย ที่ว่าคุณใช้จ่ายเงินไปกับอะไรบ้างในเดือนที่ผ่านมา บัญชีตัวแดงติดลบ การไปซื้อเสื้อโคชราคา 300 ยูโร บอกราคาบ้านที่กำลังขาย รู้ขนาดเลขหน้าบัตรเครดิตที่ใช้อยู่ ทั้งหมดฟังดูขนหัวลุกนี่คือสิ่งที่กำลังจะบอกถึงอันตรายจากการซื้อของผ่านออนไลน์ ข้อมูลส่วนตัวของเราที่เคยเปิดเผยบนเว็บไซต์สาธารณะหลายแห่ง ที่คิดว่าไม่อันตรายแต่รวมๆกันแล้ว มังสามารถขโมยเงินคุณไปใช้ได้แบบสบายๆ ได้เลย เคล็ดลับของหมอดูผู้นี้คือ ทีมงานแฮกเกอร์จากความร่วมมือของบริษัทชื่อดัง ที่ทำงานอยู่หลังม่านคอยบอกข้อมูลที่กำลังแฮ็กของแขกแปลกหน้า แล้วบอกไปทางหูฟังเล็กที่หมอดูกำลังสวมอยู่ เป็นคลิปที่ดูแล้วขนลุก

blank

การซื้อของบนอินเทอร์เน็ตไม่ได้เป็นเรื่องแปลกและน่ากลัวหรอกครับแต่ต้องซื้อผ่านเว็บไซต์ที่มีระบบความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จัก เห็นทีต้องเพลาๆ เรื่องการอัพเดทข้อมูลส่วนตัวบน Facebook ซะแล้ว

…………………………………
(หมายเหตุ หมอดูที่แม่นที่สุดในโลก : คอลัมน์ ดิจิตอลเลนส์ โดย… นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล)