Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Starbucks กับที่มาของ 10 ล้าน Facebook Fans พลังของ Social Media Marketing

16 sec read

10 ล้านแรกในโลก ของ Facebook Fanpage เกิดขึ้นแล้วกับ Brand Starbucks Brand สินค้าแรกที่มี Fans ครบ 10 ล้าน

การทำตลาดของ Starbucks เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกจากนักการตลาดไม่ว่าจะเป็น Online หรือ Offline มี Case Study จำนวนมากที่ถูกหยิบยกขึ้นไปพูด แสดงถึงความขลังและความเฉียบคมของการทำตลาดผ่านช่องทางต่างๆ ที่ Starbucks เลือกใช้ จนมีคนกล่าวอยู่เสมอว่าการทำตลาดของ Starbucks ไม่ใช่การตลาดแล้ว มันขึ้นไปอีกระดับ มันคือ เพื่อน มันคือความสัมพันธ์ ของ Brand ที่มากกว่า Brand กับลูกค้า คือเพื่อน คือความสัมพันธ์ที่มากกว่านั้น

ในปี 2008 ตั้งแต่ Obama ได้รับเลือกเป็น ประธานาธิปดีสหรัฐ เป็นประธานาธิปบดีผิวสีคนแรก และเป็นปรากฏการณ์การใช้ช่องทาง Online เป็นช่องทางในการทำ Marketing ในเรื่องการเมืองโดยสร้าง Brand และสื่อสารตัวตน กระจายข้อความ ผ่าน สื่อออนไลน์ และเป็นช่วงต้นของการเติบโต ของ Social Media และนั่นคือทางที่ถูกต้องที่สุดสำหรับโอบามา โดยทีมที่ดีที่สุด หลังปรากฏการณ์นี้ แบรนด์ทั่วโลกเห็นโอกาสเดียวกันในการทำตลาดและพยายามหา หัวใจของความสำเร็จสำหรับ การทำตลาดของ Obama และมีหลายแบรนด์ที่เข้าใจ และใช้มันเป็นประโยชน์กับ Brand ของตัวเอง 1 ในนั้นคือ Startbucks

การเปิดตัว Share Starbucks Idea ให้ทุกคนทั่วโลกมีส่วนร่วม กับ Starbucks ช่องทางรับฟังความคิดผู้บริโภค หัวใจสำคัญการตลาด
blank

blank

กว่า 2 ปีนับตั้งแต่นั้น การขยับตัวบน Online ของ Starbucks เคลื่อนตัวอย่างต่อเนื่อง นอกจาก Social Media Marketing ยังรุกไปยัง เทรนด์ใหม่ๆ ของตลาดออนไลน์ Digital Marketing ผ่าน iPhone iPad หรือแม้แต่ Location base Service (LBS) ก็ทำได้ดี

ที่ผมจะนึกออกคร่าวๆ เกี่ยวกับกิจกรรมของ Starbucks ผ่านสื่อออนไลน์

– การเปิดตัว Share Starbucks Idea ให้ทุกคนทั่วโลกมีส่วนร่วม กับ Starbucks
– การปล่อยสินค้าใหม่ ไอติมรสชาดใหม่ ให้ทุกคนไปลอง โดยใช้ Facebook เป็นช่องทางกระจายข่าว
– Starbucks Red Products Campaign ช่วยเหลือกลุ่ม Red
– iPhone App ที่คุณสามารถ Customize สูตรของคุณได้เอง
– การเปิดตัว Facebook Fanpage ของประเทศต่างๆ ที่มีสาขาทั่วโลก
– การให้ส่วนลดผ่าน Facebook และกิจกรรม
ETC. Slide ข้างล่างนี้บอก เคล็ดลับและสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด ของ Starbucks ได้อย่างดี

การทำตลาดของ Starbucks ไม่ใช่การตลาดแล้ว มันขึ้นไปอีกระดับ มันคือ เพื่อน มันคือความสัมพันธ์ ของ Brand ที่มากกว่า Brand กับลูกค้า คือเพื่อน คือความสัมพันธ์ที่มากกว่านั้น

Presentation นี้ทำโดย Alexandra Wheeler, Digital Director ของ Starbucks เองเลยครับ
blank