Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

เป็นผู้ประกอบการณ์ Start up เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนแนวคิด

1 sec read

ตั้งแต่ตัดสินใจทิ้งหน้าที่การงานที่มีความมั่นคงและอนาคตที่ดี มาเริ่มนับศูนย์ ในฐานะของผู้ประกอบการณ์รุ่นใหม่ก่อตั้งบริษัทที่โดยที่ไม่มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการองค์กร จนวันนี้สามารถนำพาบริษัทร่วมกับหุ้นส่วนอีกสองท่านผ่านมาแล้ว เข้าสู่ปีที่ 4 จาก 3 คนผู้ก่อตั้งสู่บริษัท SME ทีมงานรวม 25 ชีวิต ถือเป็นบริษัทคนรุ่นใหม่จริงๆ Office GenY ครับเพราะอายุสูงสุดประมาณ 32 ปีเท่านั้น

นอกจากบริษัท ที่กล่าวถึงแล้วผมยังเริ่มต้นทำบริษัทและธุรกิจเล็กๆ อีก สอง อย่างและก็ไปได้สวยทั้งคู่ ด้วยความตั้งใจและโอกาสที่มองเห็นจับพลัดจับผลูมาได้ทำ และผมพยายามผลักดันเพื่อนที่มีความสามารถหลายคนที่ผมเชื่อครับว่าสามารถออกมาเป็นผู้ประกอบการในสายงานที่ตนถนัดได้ เพราะถือว่ามีทางเดินที่แข็งแรงที่ต่อยอดได้จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาในสายงาน บันใดขั้นต่อไปที่ต้องเรียนรู้คือเรื่องของการบริหารจัดการและเรียนรู้ศาสตร์ของการทำธุรกิจ ซึ่งถ้าคิดแค่ว่า “ธุรกิจคือการ จับ Demand ให้เจอกับ Supply” มันก็ไม่ใช่เรื่องยาก เราก็หาวิธีของเราเพื่อให้ของที่เราต้องการขาย เจอคนที่ต้องการซื้อ รายละเอียดวิธีการมีวิธีทางเป็นร้อยแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน การจับความถนัด และความชอบมาเป็นธุรกิจผมมองว่าเป็นทางลัดในการประสบความสำเร็จ

ffgsg

แต่อุปสรรคของการเริ่มต้นมาเป็นผู้ประกอบการณ์ อุปสรรค์หลักๆ ก็คือ แนวคิดครับ เป็นเรื่องปกติที่ มนุษย์ กลัวสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น กลัวสิ่งที่ไม่แน่นอน กลัวสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น กลัวการเปลี่ยนแปลง คำว่ากลัว ส่งผลให้เกิดสิ่งที่น่ากลัวกว่าคือ ความคิดที่คิดว่า “เป็นไปไม่ได้” พอเกิดความคิดที่ว่าเป็นไปไม่ได้โอกาสที่จะเป็นไปได้เลยลดน้อยจนอาจจะกลายเป็น ศูนย์ ซึ่งมีเขียนอยู่ในหนังสือจิตวิทยาในการพัฒนาตนเองทั่วๆ ไปที่ชอบบอกว่า ความคิดที่เป็นบวก และความคิดที่เราคิดจะเป็นแรงดึงดูดสิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้นจริงและเป็นจริง เกิดขึ้นจริง มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความคิดนั้นมีพลังมากน้อยแค่ไหน

พลังของความคิดเป็นสิ่งสำคัญ การเริ่มต้นผู้ประกอบการณ์สิ่งแรกที่ต้องปรับเปลี่ยนคือทัศนคติที่มองในแง่บวกถึงความเป็นไปได้ และลงมือทำให้เป็นไปได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ขจัดความคิดที่เป็นอุปสรรคออกไป

เริ่มทำธุรกิจถ้ามีความคิดว่าไม่เอาแล้วตั้งแต่เริ่ม ก็น่าวิตกแล้ว พอเริ่มทำธุรกิจทัศนคติสำคัญ พยายามขจัดความคิดที่เป็นอุปสรรคในการทำงานออกไป แล้วคิดหาทาง แก้ไขทุกปัญหามีทางออก เพราะเมื่อคิดว่าทำไม่ได้ ไม่อยากทำ ไม่เอาแล้ว คุณก็เริ่มทรยศกับเป้าหมายของตัวเองแล้ว แล้วจะถึงเป้าหมายได้อย่างไร

ถ้าเจอกับงานที่ยาก จงคิดว่าถ้างานมันสามารถทำได้ง่ายๆ ก็ไม่คงไม่มาถึงเรา

สร้างทัศนคติที่ดี ลบทัศนคติที่เป็นอุปสรรค แล้วเริ่มลงมือทำ …. โชคดีจะเป็นของเรา