Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Vertical 3G Video Camera กล้องวงจรปิด โทรดูความเรียบร้อยได้ทุกที่ทันที

10 sec read

เวลาที่ต้องทิ้งทรัพย์สินอันมีค่าไป ผมว่ามันก็เป็นความกังวล ที่ทำให้การดำเนินชีวิตหมดสนุกได้เหมือนกัน ยิ่งเจอน้ำท่วมมันก็เดือดร้อนอยู่แล้ว แล้วยังมีความกังวลในทรัพย์สินในบ้านอีกเป็นเรื่องน่าจะทำเอาเราเครียดกันได้ง่ายๆ ในยามวิกฤตแบบนี้นะครับ แต่นั่นแหละเทคโนโลยีมันก็สามารถช่วยเราได้ในบางเรื่อง ซึ่งก็ทำให้ชีวิตเราสบายขึ้น การมีกล้องวงจรปิดซักตัวก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับเป็นตัวช่วย แต่ข้อเสียของมันคือค่อนข้างยุ่งยากในการติดตั้งและต้องมาเปิดอุปกรณ์บันทึกถึงจะสามารถดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ในตอนที่เกิดปัญหาเป็นตัวที่ช่วยในการดำเนินคดีได้ง่ายขึ้น แต่ผมว่าน่าจะดีกว่าที่มีกล้องวงจรปิดที่ Realtime สามารถชมภาพได้ทันทีที่ต้องการหรือสั่งการทำงาน แจ้งการตือนภัยได้ในระยะไกลแบบทันที ขอรีวิวกล้องวงจรปิดกันหน่อยครับเผื่อจะได้แนะนำคนที่น่าจะเดือดร้อนในสถานการณ์นี้เหมือนกัน

ผมว่านี่เป็นกล้องวงจรปิด ทางเลือกนึง ที่ช่วยให้สบายใจขึ้นได้มาก กับกล้องวงจรปิดที่เป็นระบบ 3G ทำงานร่วมกับโทรศัพท์มือถือ ในระบบ 3G เท่าที่ลองกล้องวงจรปิดประเภทนี้ค่อนข้างดีกว่าแบบ CCTV หลายอย่างซึ่งอันดับแรกที่ผมจะเลือกใช้เลยก็คือความสะดวก ในการติดตั้งและใช้งาน เพราะในเวลาไม่ถึง 15 นาทีผมสามารถเปิดใช้งานและติดตั้งการทำงานทั้งหมดได้ พร้อมใช้กล้องวงจรปิดชนิดนี้ทันที ซึ่งง่ายมากแค่มีความรู้เรื่อง it นิดหน่อยก็น่าจะทำได้กันทุกคน ผมว่าง่ายกว่าการใช้งาน SmartPhone ด้วยซ้้ำ ลองมาดูว่าง่ายยังไง

ชุดอุปกรณ์ของ กล้อง Vertical 3G Video Camera ตัวนี้ มีอุปกรณ์ทำงานชุดใหญ่ๆ อยู่สองชุดครับ คือชุดตัวกล้อง กับชุดโทรศัพท์ที่ทำงานร่วมกันได้

blank

ในชุดกล้องที่ได้มาครับ ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ในกล่องตามนี้ครับ
1. ตัวกล้อง Vertical V-CAM 1000
2. สายชาร์ต กล้อง
3. ชุดอุปกรณ์แถบแม่เหล็กติดตั้งสำหรับ การเตือนภัยในขุดทางเข้าสำคัญ บริเวณประตูหรือหน้าต่าง
4. รีโมท คอนโทรลตัวกล้อง 2 ตัว
5. สาย Mini USB สำหรับต่อเชื่อมคอมพิวเตอร์

นั่นคือทั้งหมดที่มาในกล่องมีเอกสารคู่มือการทำงานให้าด้วย 1 ชุด ในชุดสำคัญที่สุดคือตัวกล้องครับ กล้องมีความสามารถที่ค่อนข้างครบเลย มีทั้ง Infarade สำหรับช่วยจับภาพในที่มืดได้ดีขึ้น มีเซ็นเซอร์สำหรับการทำงานสภาพแสงและตรวจจับความเคลื่อนไหว มีไมค์โครโฟนรับเสียง ส่วนของรีโมท มีมาให้ 2 ตัว รีโมทนี้ไว้สำหรับการเปิดปิดกรเตือนภัยของตัวกล้อง ทำหน้าที่เหมือนตัวกุญแจกันขโมยรถยนต์

ความสามารถอื่นๆ ของกล้องรุ่นนี้ที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือเรื่องการสั่งงานผ่านระบบ SMS /แจ้งการเตือน ผ่าน SMS MMS/ Video Call ได้ครับ ที่มีความสามารถนี้ได้เพราะ การเชื่อมต่อกล้องผ่านระบบ 3G ครับ เสมือนกล้องก็เป็น SmartPhone รุ่นหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการเป็นกล้องวงจรปิด นี่คือจุดที่ทำให้เราสะดวกมากขึ้นในการตรวจดูทรัพย์สินได้ตลอดเวลา และแม้แต่ตอนไฟดับ แสงน้อยกล้องก็สามารถทำงานในระบบ Night Vision และมีแบตสำรองแม้ในตอนที่โดนตัดไฟ หรือไฟดับ 🙂

blank

การติดตั้งกล้องทำง่ายมากครับ แค่ใส่ซิมให้ตัวกล้องจากช่องทางด้านข้างของตัวเครื่องแล้วเปิดสวิตร์ให้ทำงาน ก็ถือเป็นการพร้อมใช้งานแล้ว แต่ต้องทราบเบอร์ซิมที่ใส่เครื่องไปด้วยนะครับ เพื่อจะได้ติดต่อกับกล้องได้ในการทำงานต่างๆ

จบภาคตัวกล้อง มาดูภาพตัวควยคุมระยะไกลนั่นคือมือถือ มือถืออันที่จริงมือถือ 3G หลายรุ่นสามารถใช้งานร่วมกับกล้องตัวนี้ได้ครับ โดยสิ่งสำคัญคือต้องเป็นมือถือระบบ 3G มีกล้องสามารถ Video Call ได้ เพื่อเราจะสามารถโทรเข้ากล้องและดูภาพได้แบบ Realtime ในตัวที่ผมเทสเป็น Samsung GT-E3210B เน้นเป็นเครื่องเล็กๆ สำหรับดูความเรียบร้อยครับ แต่ก็นี้สามารถใช้งานกับมือถือ 3G ได้หลายเครื่อง อย่าง Samsung Galaxy S 1 หรือ ตัวใหม่ๆ อย่าง Samsung Galaxy Note ก็สามารถ ใช้กับ Vertical ได้ครับ

blank

blank

ในการตรวจสอบภาพผ่านมือถือง่ายมากครับคือโทรเข้าไปยังหมายเลขที่ใส่ไว้ในกล้อง เรียกสายแบบรูปแบบ Video Call เมื่อโทรเรียกสายแล้วกล้องจะถามรหัสผ่านสำหรับ Access ภาพ ใส่รหัส 4 หลักได้ก็สามารถดูทรัพย์สินได้เลยครับ 🙂 ถ้าสนใจตัวกล้องแนะนำเลยครับ ใช้งานง่าย ประยุกต์ไปใช้ในรถก็ยังได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.verticalthailand.com/home/index.php/home ครับ ราคาเบาๆ 9,900 บาทครับ

blank