Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

5 เรื่องที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ TrueMoveH 3G+

12 sec read

หลังจากเขียน บทความแรก งง มั้ย EDGE EDGE+ 3G 3G+ คืออะไร แล้วทรูมูฟ เอช มันต่างกันยังไง คลิกอ่าน Blog เก่า มีคนสนใจ ทรูมูฟ เอช 3G+ค่อนข้างมาก เลยขอเขียนตอน2ไขข้อข้องใจเรื่องที่คนชอบถามเกี่ยวกับ ทรูมูฟ เอช 3G+ เพราะยังมีคำถามที่คนส่วนใหญ่จะเข้าใจผิดกันค่อนข้างมากครับ ขอเขียนไว้ตรงนี้น่าจะช่วยอะไรได้บ้าง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยครับว่า 3G+ นั้น มีให้บริการเฉพาะเครือข่าย ทรูมูฟ เอชเท่านั้นครับ โดยใช้เทคโนโลยี HSPA+ ซึ่งเป็นคนละเครือข่ายกับที่ทรูมูฟให้ทดลอง3G รวมถึงของฮัทช์ด้วย เวลาที่เราใช้ ทรูมูฟ เอช 3G+หน้าจอมือถือหรืออุปกรณ์ว่าจะมีสัญลักษณ์เครือข่ายว่า true-H อยู่ ซึ่งในประเทศไทยตอนนี้ต้องบอกว่าเขามีเครือข่ายครอบคลุมมากที่สุดแล้วทำให้เราใช้บริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือได้เร็วมาก ใช้ได้ทั่วกรุงเทพ และอีก 16 จังหวัด ทีนี้มาดูคำถามที่มักเข้าใจผิดกัน

1 จริงหรือไม่ ทรูมูฟ เอช สามารถใช้ได้กับมือถือทุกเครื่องที่รองรับ 3G
คำตอบคือไม่จริงครับ แต่ละโอเปอเรเตอร์ จะให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ที่ต่างกันสำหรับ ทรูมูฟเอช เป็นเครือข่าย 3G+ บนคลื่นความถี่ 850 Mhz.
ดังนั้นหากคุณต้องการใช้เครือข่าย 3G+ ของทรูมูฟเอช คุณจะต้องเลือกมือถือหรืออุปกรณ์ที่รองรับ 3G ที่รองรับคลื่นความถี่ 850 Mhz ด้วยเช่นกัน เดี๋ยวนี้เวลาเราไปซื้อมือถือ หรืออุปกรณ์เหล่านี้ คนขายมักจะถามเสมอว่า จะเอาระบบ 850 Mhz หรือ 900 Mhz. อย่างไรก็ตาม ผมขอแนะนำให้คุณถามพนักงานขาย หรือลองเข้าไปดูในเว็บของทรูมูฟ เอช ได้เลยครับ

2 หลายคนมักจะคาดหวังว่าความเร็ว 3G+ของทรูมูฟ เอช ต้องถึง 42Mbps.หรือ Wi-Fi ก็ต้องความเร็วสูงสุด 8Mbps
จริงๆ แล้ว ความเร็วในการรับส่งข้อมูลอินเทอร์เน็ตของบริการ 3G+ บนความเร็วสูงสุด 42 Mbps และ Wi-Fi ความเร็วสูงสุด 8 Mbps ขึ้นอยู่กับ จำนวนผู้ใช้บริการ 3G+ และผู้ใช้งาน Wi-Fi ในขณะนั้น รวมถึงระยะทางระหว่างอุปกรณ์ของผู้ใช้บริการ กับจุดรับส่งสัญญาณ ตลอดจนความสามารถของอุปกรณ์ที่ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น iPhone 4 สามารถรองรับความเร็วได้ 7.2 Mbps หรืออย่าง Samsung Galaxy SII รองรับความเร็ว 21 Mbps เป็นต้น ดังนั้น คงไม่สามารถ คาดหวังว่า จะได้ความเร็วสูงสุดขนาดนั้นได้ อย่างไรก็ตาม เป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล ที่ทั่วโลกก็ใช้กันแบบนี้ ซึ่งความเร็วที่ผมได้จากการใช้ ทรูมูฟ เอช ตอนนี้อยู่ที่ราวๆ 5-8 Mbps. ครับ เท่านี้ก็เร็วมากแล้วสำหรับอินเทอร์เน็ตไร้สายหรืออินเทอร์เน็ตบนมือถือ ผมว่าแค่ 1 Mbps ก็หรูแล้วครับ

3. อยากเปลี่ยนมาใช้ 3G+ ต้องเปลี่ยนซิมด้วยหรือไม่ แล้วจะได้โปรโมชั่นเดิมหรือเปล่า
การเปลี่ยนมาใช้ 3G+ สำหรับลูกค้าทรูมูฟ หรือลูกค้าค่ายอื่น ที่ต้องการใช้เบอร์เดิม จำเป็นต้อง มาติดต่อที่ร้านทรูช้อป ทั่วประเทศ ผ่านบริการย้ายค้ายเบอร์เดิม ซึ่งขั้นตอนไม่ยุ่งยากครับ แค่มีบัตรประชาชนใบเดียว ก็ดำเนินการได้แล้วครับ แต่ระยะเวลาในการทำบริการย้ายค้ายเบอร์เดิม ก็เป็นไปตามกฏของกทช. คือประมาณ 3-5 วันครับ สำหรับลูกค้าทรูมูฟ 3G ที่เคยใช้โปรโมรชั่นเดิม ทางทรูมูฟ เอช เขารับรองว่า โปรใหม่ คุ้มค่าเหมือนเดิมครับ

4. TrueMove กับ TrueMoveH ต่างกันอย่างไร
ส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิด คิดว่า ถ้าเป็นลูกค้าทรูมูฟ จะสามารถใช้เครือข่าย 3G+ ของทรูมูฟ เอช ได้เลย ในความเป็นจริงคือ เป็นคนละเครือข่ายกันครับ ลูกค้าจึงจำเป็นต้องมาใช้บริการย้ายค้ายเบอร์เดิมที่ร้านทรูช้อป หรือจะเข้าไปทำบริการดังกล่าวผ่านหน้าเว็บ www.truemove-h.com ได้เหมือนกันครับ รับรองว่า ง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่ได้ใช้ดาต้าความเร็วสูงกว่าเดิม และก็ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศด้วยครับ

5 อะไรคือจุดเด่นและจุดต่างของของทรูมูฟ เอช ที่โอเปอเรเตอร์เจ้าอื่นไม่มี
ทรูมูฟเอช มีเครือข่าย 3G+ ที่ให้คุณเล่นเน็ตเร็ว แรง รองรับสูงสุดถึง 42 Mbps และก็ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศ ครอบคลุมทั่วกรุงเทพฯ และก็อีก 16 จังหวัด และก็มีแผนที่จะขยายครอบคลุมทั่วประเทศเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ ยังมี Wi-Fi ให้ใช้ 100,000 จุดตามสนามบิน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีคอนเทนท์ให้เล่นอีกด้วย เช่น ดู TNN ดูทรูวิชั่นส์บนมือถือ หรือทรูมิวสิค เป็นต้น ผมคิดว่าเหล่านี่คือจุดเด่นที่ดี่สุดของ ทรูมูฟ เอช ที่ค่ายอื่นไม่มี

5 ข้อนี้น่าจะช่วยตอยความสงสัยได้เพิ่มเติมจากบทความก่อนหน้านี้นะครับ คลายความงง “EDGE” กับ “EDGE+” “ 3G” กับ “3G+” คืออะไร ใช้อะไรดี