Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Youtube Marketing กับ Youtube Brand Channel สร้างประสบการณ์ใหม่กับ Video Content

21 sec read

ไหนๆ ก็พูดถึง Youtube Show& tell ไปแล้วขอชวนคุยเรื่อง Youtube Brand Channel หรือ Youtube Branded Channel ที่กำลังเป็นที่นิยมกับแบรนด์ใหญ่ โตขึ้นต่อเนื่องจนกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางทำเงินให้กับ Youtube ได้อีกนอกเหนือจากการขาย Ads.

ความต่างของ Brand Channel คือการเข้าไป Customize หน้าตา Channel ให้มีความพิเศษ มากกว่าแค่การปรับรูปแบบ Theme

Youtube Brand Channel ก็คือ Video Channel ทั่วไปของ Youtube ที่เราทุกคนเมื่อมี Youtube Account และ upload video ของตัวเองขึ้นไปก็สามารถสร้างช่องของตัวเองได้ เพื่อให้คนที่ติดตามผลการวิดีโอ สามารถ Subscribe และสมัครเป็นเพื่อน ได้กรณีที่มีการอัพเดทข้อมูลวิดีโอใหม่ ก็จะแจ้งไปยังคนที่ติดตามอยู่ Concept การทำงานคล้ายกับการมี Fanpage บน Facebook น่าพอจะเห็นภาพ แต่ความต่างของ Brand Channel คือการเข้าไป Customize หน้าตา Channel ให้มีความพิเศษ มากกว่าแค่การปรับรูปแบบ Theme โดยทั่วไป โดยเราสามารถปรับ Look and Feel ของหน้า Channel Landing page และ Video Page ของคุณได้ตามต้องการเท่าที่ทาง Youtube กำหนด ซึ่งการทำในรูปแบบนี้ต้อง อาศัยความรู้ในการพัฒนาเว็บไซต์และ ความเข้าใจเรื่องการใช้งาน Usabilty และโครงสร้างของ Youtube

ข้อดีในการสร้าง Brand Channel
– อันดับแรกคือ Brand Experience ประสบการณ์ร่วมกับ แบรนด์ โดยตรงกับคนที่เข้ามา
– จากที่อ่านข้อมูลเชิงลึกมาจากหลายๆ ที่ การทำ Brand Channel เป็นสิ่งที่ช่วยให้คน Engage อยู่บนหน้า และดูวิดีโอนานขึ้น
– สามารถสร้างการนำเสนอช่องทางการให้ข้อมูลได้ง่าย และลดข้อจำกัดของการนำเสนอ
– สามารถ Integrate Flash Technic ในการสร้างประสบการณ์ รวมถึงลูกเล่นต่างๆ ที่ช่วยให้ตื่นตาตื่นใจ เกิดการจำมากขึ้น Build Awareness

มาดูตัวอย่าง Youtube Brand Channel สวยๆ กันครับ

อันนี้เป็นกิจกรรมแรกเลยครับ ที่มีการจัดกิจกรรมครั้งใหญ่ เป็น Digital Campaign Case Study ที่ดังมากๆ ตัวหนึ่งที่จัดกิจกรรมขึ้นบน Youtube โดยให้นักดนตรีอัพโหลดวิดีโอตัวเองขณะเล่น ดนตรีเพื่อ Audition เข้าสู่วง Symphony Orchestra ที่มาำพร้อมกับหน้าตา Channel สวยๆ ที่ปรับแต่งมาให้เข้ากับทีมกิจกรรม Youtube Symphony Orchestra คลิกไปชม

blank

อีก Channel สวยจาก Webby Awards 2010 ที่เอาวิดีโอมาจัดเรียงเลือกดูกันอย่างจุใจ พร้อมลายกราฟฟิกสวยๆ อันนี้เป็นเวอร์ชั่นที่ 2 แล้ว ทาง Webby เริ่มทำ Version แรกตอนเมื่อครั้ง Awards 2009 🙂 คลิกไปชม

blank

มาดูฝั่ง Products IT กันบ้างกับของ Nokia ครับที่ปรับมาหลายครั้ง มากับสินค้าตัวใหม่ๆ คลิกไปชม

blank

Blog ต่างประเทศที่ได้รวบรวม youtube chanel design สวยๆ
http://www.peteryan.net/2010/01/10-awesome-youtube-channel-designs/
http://designmess.com/article/attractive-and-clever-uses-youtube-channel-design