Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

YouTube Red จ่ายตังค์แลกไม่มีโฆษณา ลงตลาด Premium Content

7 sec read

รายได้โฆษณาที่ทำให้ Google นั้นรวยล้นมาจากการขายโฆษณาเป็นรายได้หลักของ Google ซึ่งเราเห็นโฆษณาของ Google ทุกวันครับ ไม่ว่าทั้งในเว็บกู๋ เวลาเราค้นหาก็มีโฆษณาขึ้นมาก่อนผลการค้นหาหรือเว็บชั้นนำของโลกและของไทยก็มีระบบโฆษณาของ Google ติดอยู่ทั้งนั้น หรือ YouTube ทุกวันนี้ยิ่งไม่ต้องพูดถึงก่อนจะได้ดูวิด๊โอต้องโหลดโฆษณามาดูก่อน เปลืองค่าเน็ตค่า 3G แถมรำคาญผมคนในวงการโฆษณาต้องบอกว่าโฆษณาวิดีโอใน YouTube นั้นก็ไม่ได้ราคาถูกๆ ก็เป็นเรื่องของการทำธุรกิจ

YouTube กำลังเล็งรายได้นอกเหนือจากการโฆษณาเพิ่มเติม ผมว่ามาจากเหตุผลหลายข้อ แต่ใจหลักสำคัญในวงการโฆษณาก็คือ มีโปรแกรมที่สามารถปิดกั้นเหล่าบรรดาโฆษณาบน YouTube ได้ชื่อว่า ADblock หรือตัวอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ชมดูวิดีโอได้ราบรื่น บริการปิดโฆษณาแบบนี้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นปัญหาแล้วในหลายประเทศ นั่นแสดงว่าคนจำนวนมานั้นไม่อยากมีโฆษณามากวนใจ เหตุผลที่สองคือ การพาเนื้อหาคุณภาพที่อยู่ ใน YouTube มีทางเลือกในการทำเงินแข็งกับคู่แข่งรายอื่นๆ จ่ายตังค์แล้วดู ส่วนนี้ก็เงินเยอะไม่น้อย

YouTube เลยต้องเปิดบริการ YouTube Red ขึ้นมาเป็นโครงการสร้างรายได้ให้ผู้สร้างวิดีโอแบบใหม่(เพิ่งมีใน YouTube แต่ที่อื่นมีมาก่อนแล้ว) รายได้คนที่สร้างวิดีโอที่มีแฟนๆ ชื่นชอบจะได้รายได้จากการโฆ๋ษณาและส่วนแบ่งจากค่าสมาชิก ใช้แล้วครับ “ค่าสมาชิก” ที่เก็บจากคนดู รูปแบบการจ่ายเงิน YouTube คิดราคาค่าสมาชิกอยู่ที่ 9.99 ดอลล่าร์ ประมาณ 355 บาท เป็นค่ารายเดือน ซึ่งสิ่งที่สมาชิกจะได้คือ ไม่ต้องดูโฆษณาอีกต่อไป สามารถเก็บโหลดวิดีโอลงเครื่องไว้ดูออฟไลน์ บนอุปกรณ์พกพาแบบไม่ต้องต่อเน็ตได้ และเล่นวิดีโอได้ต่อเนื่องแม้จะไปเปลี่ยนไปใช้แอพอื่นแล้วก็ตาม นึกภาพเปิด MV เพลงไว้แล้วเปลี่ยนไป Chat LINE เพลงก็ยังเล่นอยู่กลับมาดูได้อีกต่อเนื่อง (Background Play) บริการนี้จะเปิดใน สหรัฐอเมริกาก่อนตั้งแต่วันที่ 28 ตุลา ซึ่งสามาถทดลองใช้ฟรี 1 เดือน

unnamed

สิ่งที่กระทบตามมาหลังจาก YouTube ได้แยกศักดินา คนจ่ายตังค์และไม่จ่ายตังค์แล้ว นอกจากเรื่องฟีเจอร์ไม่ต้องเจอโฆษณาและอื่นๆ ตามที่บอกไว้นะครับ อันนี้พอเข้าใจได้นะครับดูฟรีก็ดูโฆษณาไป คนที่จ่ายตังค์จะได้ดูเนื้อหาที่เร็วกว่าและ บางเนื้อหาพิเศษจะมีไว้สำหรับคนที่จ่ายเงินเท่านั้น ใครที่ติดตามช่อง YouTube ดังๆ วิดีโอหลายๆ ตัวจะหายไป ตอนนี้ YouTube ได้เซ็นสัญญากับช่องชื่อดังไว้พอสมควรแล้วครับก็มีเข้าร่วมบ้างไม่เข้าร่วมบ้างตามประสาก็ให้เค้าคุยกันไปเราก็รอดู แล้วก็กด Skip ข้ามโฆษณาไปพลาง

unnamed (3)

ตอนนี้เราอาจจะไม่กระทบนะครับเพราะ YouTube Red นั้นเปิดใช้ใน อเมริกาเท่านั้น ถ้าหากบริการนี้เข้ามายังประเทศเรา ใกล้ๆ ตัวเราก็จะเจอควาไม่สะดวกในการดูละครย้อนหลังได้ยากขึ้น หรือต้องรอไปซักพักกว่าจะได้ชม ก็อาจจะทำให้เราหลายคนต้องยอมจ่ายเพื่อความสะดวกในการดูละครย้อนหลัง หรือ MV เพลง คอนเสิร์ตต่างๆ ในบ้านเรา Google ได้ผูกพันธมิตร ผู้ผลิตรายการเนื้อหารายใหญ่ๆ ไว้หมดแล้วในการแบ่งรายได้ค่าโฆษณา ถึงวันนั้นเราอาจจะยอมจ่ายเพื่อความสบายและการเข้าถึงเนื้อหาสุดพิเศษก็ได้ครับ หรืออาจจะไม่จ่ายเพราะมีช่องทางทางเลือกอื่น กับแค่โฆษณาทนๆ ดูเอาหน่อยหรือลงโปรแกรม Adblock ปิดโฆษณาไปเลยก็ได้ความคุ้มค่าคงอยู่ที่ความพอใจของเราล่ะครับคราวนี้

unnamed

นักวิเคราะห์มองว่า เป็นเรื่องท้าทายของ YouTube คือการเปลี่ยนผู้คนที่เคยดูฟรีเปลี่ยนมาจ่ายเงิน และก็ต้องยอมรับว่าผู้คนที่ดูฟรีส่วนหนึ่งนั้นได้จ่ายเงินดู Premium Content ของผู้ให้บริการร่ายอื่นๆ อยู่แล้วซึ่งเป็นตลาดเดิม ต้องรอดูความน่าสนใจของเนื้อหาที่ YouTube จะต้องทำให้สมาชิกเห็ฯคุณค่าพอที่จะยอมควักตังค์จ่าย YouTube เพิ่มอีก