Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

The Void กับ VR ที่เป็นอนาคตวงการเกมส์ ธุรกิจบันเทิง สวนสนุก

7 sec read

ถ้าหนังสี่มิติที่เราเคยไปดู บวกเกมส์ แล้วบวกกับ เทคโนโลยี VR 2.0 แล้วจะเกิดอะไรขึ้น มันคือประสบการณ์เสมือนจริงที่สุดที่จะหาได้บนโลกใบนี้ หนัง The Matrix ได้เกิดขึ้นจริง

ใครยังนึกภาพไม่ออกลองอ่านบทความที่ผ่านมาดูครับ
VR 2.0 (Virtual Reality) เกมสมจริงเหมือนเข้าไปเล่นเอง
(รีวิว Samsung Gear VR) VR 2.0 อนาคตที่ แบรนด์ และ ธุรกิจบันเทิงต่อการตลาดสร้างรายได้เพิ่ม

ไอเดีย Virtual Reality Gaming กำลังถูกพัฒนานำไปต่อยอดในวงการเกมส์ และธุรกิจบันเทิงเพื่อสร้างให้ความบันเทิงในประสบการณ์ที่เหนือกว่าเดิมครับ ทำให้ความบันเทิงไปได้ทุกที่ เพราะอุปกรณ์ VR มันสามารถพกพาไปได้ไม่ลำบาก และเข้าถึงเนื้อหาสารพัดที่สามารถดาวโหลดได้ผ่าน Platform App ผู้ให้บริการหลากหลายและเกมส์ที่จะมีความสนุกสมจริงมากขึ้น สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจเกมส์ ตลาด Content บันเทิงและ ต่อยอดได้อีกในธุรกิจ Attraction สวนสนุก

ภาพในนำเทคโนโลยีไปต่อยอดธุรกิจชัดเจนมากขึ้น Zero Latency เป็นโปรเจ็คในการสร้าง VR Game ที่สามารถเล่นได้หลายคนพร้อมกัน เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ของเกมส์จริงๆ พร้อมๆกัน ด้วยการสร้างเกมส์ VR ที่จำลองตามสถานที่จริงลองดูตามวิดีโอด้านล่างนะครับแล้วจะเห็นภาพ

Screen Shot 2558-08-30 at 11.50.08 PM

Screen Shot 2558-08-30 at 11.51.04 PM

แต่ความสมจริงจะเพิ่มเข้าไปอีกถ้าสถานที่จำลองนั้นมีเทคโนโลยีจำลองเพิ่มความสมจริงเข้าไปอีกเช่น ควัน เสียง น้ำ อุปกรณ์ประกอบที่ทำให้ทุกอย่างดูสมจริงเข้าไปอีกหลายเท่า The VOID ผู้พัฒนาเทคโนโลยี VR สร้าง อนาคตความบันเทิงรูปแบบใหม่ที่กำลังจะจายไปยังเมืองใหญ่ๆ หลายประเทศในอนาคต

การผจญภัยแบบสมจริงที่พัฒนาของ The Void จะไม่ได้มาแค่ แว่น VR จะมีอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ อย่างอาวุธ ถุงมือ เสื้อเกราะ และสถานที่ทำจำลองให้ใกล้เคียงบรรยากาศภายในเกมส์ที่สุดมีจำลองสิ่งของที่เสมือนเครื่องเล่นในสวนสนุกกลายๆ Motion Stimulators ให้เหมือนกับโรงหนังสี่มิติที่ต่างแค่เราเดินเข้าไปได้ไม่ได้นั่งอยู่กับที่เท่านั้นครับ

เทคโนโลยี VR กำลังจะเปลี่ยนแปลงหลายอย่างครับทั้งวงการ Smartphone วงการธุรกิจบันเทิง ภาพยนต์ วงการเกมส์และวงการธุรกิจ สวนสนุก Attraction ที่รอนำเทคโนโลยีนี้ไปต่อยอดมูลค่าสร้างรายได้ช่องทางใหม่เข้ามาครับ จากวิดีโอที่ดูนี่มันช่างน่าไปลองเล่นดูซักครั้งนะครับ