Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Webdesign จะตายจริงมั้ย? เหตุผลว่าทำใมถึงเกิดความคิดนี้

10 sec read

ผมเข้าไปอ่านหลายเว็บในประเด็นนี้ครับ พาดหัวกันอย่างรุณแรง เว็บดีไซน์กำลังจะตายเร็วๆ นี้บางเว็บก็บอกไม่ตาย ขึ้นอยู่กับใครมองมุมไหนเพราะเหตุผลของทั้งสองมุมก็น่าฟัง แต่เป็นดาของสื่อที่อยากจะพาดหัวแรงๆ เพื่อเรียกคนอ่านเข้ามา สร้าง Impact ให้เรื่องราวเป็นประเด็นร้อนๆ ไม่ต่างจากที่ผ่านมา ทีวีกำลังจะตาย สิ่งพิมพ์กำลังจะตาย โฆษณากำลังจะตาย ถึงเวลาผ่านมาหลายปีไม่มีอะไรตายเพียงแค่บทบาทและความสำคัญที่ลดลงด้วยการเทความสำคัญไปสิ่งอื่นมากขึ้น ก็ส่งผลเรื่องเงินที่เป็นผลกระทบตามมา

ประเด็นของการเกิดประเด็น Webdesign จะตายมั้ยนั้น เกิดจาก 2 ใจความใหญ่ๆ ประเด็นเรื่องของเทคโนโลยีที่ทำให้การออกแบบเว็บดีไซน์นั้นตาย และอีกประเด็นคือเรื่องมุมมองของพฤติกรรมผู้ใช้ สองประเด็นนี้มีความหมายกับความตายของการออกแบบเว็บยังไงกัน

Technology

ต้องยอมรับว่าตัวเลือกในการใช้มีเดียดิจิทัล ในการสื่อสารมีตัวเลือกที่มากขึ้นและมีจุดเด่นที่น่าสนใจในเรื่องของเทคโนโลยีการทำเว็บก็พัฒนาไปมาก ทั้งมาตรฐานและเครื่องมือ ในประเด็นเทคโนโลยีเว็บมีการถกเถียงว่าการออกแบบเข้าถึงช่วงที่อิ่มตัวเพราะรูปแบบซ้ำซาก ถูกจำกัดด้วยการใช้ Framework มาตรฐานเดียวกันอย่าง Bootrap เพื่อทำเว็บไซต์แบบ Responsive ใช้ CMS และ HTML5 CSS3 เหมือนๆ กัน สังเกตุหน้าตาเว็บสมัยนี้จะใกล้เคียวงกันด้วยรูปแบบ และอีกมุมนึงจะตายเพราะมีเว็บสำเร็จรูปมาตรฐาน Production เกรดดีออกมาขายในราคาถูกแบ่งเป็นสองประเด็นย่อยๆ

  • ความซ้ำซากของรูปแบบเว็บไซต์
  • การใช้ Framework และ CMS ตัวเดียวกัน

ในเรื่องเทคโนโลยีนี้ก็มีการถกกันในแวดวงยังไงเว็บดีไซน์ไม่มีทางตายเพราะสุดท้ายแล้วการ Cuztomize เพื่อให้ได้งานที่ตรงต่อความต้องการ ตอบโจทย์ต้องอาศัยการทำงานในรายละเอียดที่ต้องใช้ความชำนาญที่มากกว่าเทคโนโลยีมี่มีอยู่อยู่ดี

พฤติกรรมการใช้งาน

Content วิ่งหาคน มากกว่าคนวิ่งหา Content Facebok กลายเป็นแหล่งที่คนรุ่นใหม่บอกว่าเป็นที่ในการอัพเดทข้อมูลข่าวสาร และได้รับข้อมูลสาระที่เป็นประโยชน์ สำหรับธึรกิจยุคปัจจุบันประสบความสำเร็จได้โดยมีแค่โซเชี่ยลมีเดีย ไม่จำเป็นต้องมีหน้าเว็บก็ทำการตลาดได้ เลยทำให้มองว่า Webdesign ไม่สำคัญเหมือนเคยไม่จำเป็นต้องมี ในความเห็นผมส่วนนี้สำหรับนักการตลาดเว็บเป็นช่องทางที่ตอบโจทย์ในวัตถุประสงค์บางอย่างที่โซเชี่ยลมีเดียตอบโจทย์ไม่ได้ เว็บเป็นมาตรฐานที่คงที่ แต่โซเชี่ยลมีเดียเปลี่ยนความนิยมไปตามกาลเวลา

ประสบการณ์การใช้งานหลักของผู้บริโภค Connected และ ออนไลน์ คือ มือถือ เมื่อเวลาของการใช้งานมุ่งไปที่มือถือ เกินครึ่งของการเล่น Social Network การใช้งานแอพแชท การค้นหาข้อมูล พฤติกรรมการใช้งานคนทั้งโลกส่วนใหญ่ล้วนมีแนวโน้มไปอยู่ในแอพเป็นส่วนมาก การใช้งานมือถือที่มากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ทำให้เกิดความคิดที่ว่าแอพจะมาทดแทนเว็บ และประกอบกับเว็บถูกลดความสำคัญ เว็บเหมือนจะมันเลยจะหมดลมหายใจ แต่ต้องมองประเด็นนี้ดีๆ นะครับคนส่วนมากถึงแม้จะใช้แอพบนมือถือสะดวกกว่าการเข้าไปเล่นเวอ์ชั่นเว็บนึกภาพ Facebook เล่นบนแอพสะดวกกว่า ข่าวไม่ต้องเข้าเว็บแต่ก็อ่านผ่านแอพอย่าง Flipboard , Pulse ที่เอาข่าวมาให้อ่านได้สะดวกๆ ในแอพแต่ ผู้คนทั่วโลกยังคงต้องพึ่งการค้นหาแค่เปลี่ยนมาหาบนมือถือมากขึ้นแทน Webdesign อย่างน้อยก็ต้อง Design เวอร์ชั่นมือถือหรือ Responsove ให้ดี

Website ถูกลดความสำคัญ กลายเป็นส่วนเล็กๆ ของภาพที่ใหญ่กว่า มองในเทรนด์การตลาดที่เน้นการทำการตลาดด้วยเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพในการโฆษณาแบบเดิมๆ ถ้ามองการทำการตลาดด้วยเนื้อหาในภาพใหญ่ เว็บไซต์จึงไม่ใช่ตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพที่สุด ด้วยเหตุผลนี้เลยถูกลดทอนความสำคัญไปโดยปริยายแต่ไม่ได้หมายความในการทำการตลาดจะมีแค่การทำ การตลาดด้วยเนื้อหาเพียงอย่างเดียวนะครับการทำการตลาดดิจิทัลรูปแบบอื่นที่ก็มีซึ่งเว็บก็จะกลายเป็นตัวเลือกที่สำคัญได้เช่นกัน

สรปเป็นประเด็นย่อยได้ว่า

  • Website ถูกลดความสำคัญ กลายเป็นส่วนเล็กๆ ของภาพที่ใหญ่กว่า
  • ประการของผู้ใช้ดิจิทัล ถูกเปลี่ยนน้ำหนักไปที่ มือถือมากขึ้น
  • เว็บไม่ใช้ประเอกของการนำเสนอ Content อีกต่อไป

เสียงของคนที่บอกว่ายังไม่ตาย จะยกเหตุผลในเชิงรายละเอียด ความต้องการในการออกแบบเว็บนั้นมีรายละเอียดมากกว่าที่เห็นแม้ว่าจะเป็น เว็บสำเร็จรูปก็ตาม

ความคิดเห็น

ผมว่าเว็บยังไม่ตายแต่ถูกลดความสำคัญลง ในบางวัตถุประสงค์ แล้วความคิดที่ว่า App จะกลายเป็นส่วนหลักแทนเว็บนั้น คงเป็นไปได้ยาก เพราะแอพพลิเคชั่นไม่สามารถทดแทนเว็บได้ทั้งหมด App ล้านแปดสารพัดประโยชน์ไม่มีจริง แต่เว็บตอบโจทย์ความต้องการล้านแปดสารพัดประโยชน์ได้มากกว่า มือถือก็ไม่สามารถทดแทนเนื้อหาเว็บได้

บทความเกี่ยวข้อง
Wired บอกแนวโน้มว่า เว็บกำลังจะตาย The Web Is Dead
Web design is dead
More Thoughts on Why Web Design is Dead